Hội thảo Khoa học: “Triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ”

6/13/2023 9:48:35 AM
Chiều ngày 09/06/2023, tại nhà Thư viện, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ ”. Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ruồi lính đen (Hermetia illucens) xử lý rác thải hữu cơ tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi và phân hữu cơ cho cây trồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá” do TS. Hoàng Ngọc Hùng – Giám đốc Trung tâm HT KNĐMST làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự Hội thảo có ông Lê Anh Xuân – Giám đốc Xí nghiệp xử lý môi trường, Công ty môi trường và công trình đô thị Thanh Hoá; bà Cao Ngọc Hà – Trưởng phòng Quản lý Khoa học Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hoá; ông Lê Minh Tới – Giám đốc Công ty Thương Mại Thành Đức, đơn vị phối hợp thực hiện đề tài. Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo phòng QLKHCN&HTQT, phòng Đảm bảo chất lượng và khảo thí; lãnh đạo, cán bộ giảng viên khoa Nông Lâm Ngư nghiệp; các tác giả có bài tham luận và cán bộ chuyên viên Trung tâm HT KNĐMST.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202306/Images/134-20230609092847-e.jpg

Đại biểu tham dự Hội thảo

Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Hiện nay, tại rất nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam, ruồi lính đen được nuôi để lấy trứng và ấu trùng. Ấu trùng của loài này chứa hàm lượng dinh dưỡng và protein rất cao, thường được sử dụng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc và cá…. Ấu trùng ruồi lính đen có thể ăn tất cả thức ăn một cách nhanh chóng trước khi các hợp chất hữu cơ tạo ra mùi hôi, vì vậy, sử dụng ruồi lính đen là một trong những phương pháp tối ưu giúp giải quyết được vấn đề mùi hôi từ rác thải hữu cơ. Với chủ đề ý nghĩa, Hội thảo “Triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ ” là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, các cán bộ giảng viên trong và ngoài trường cùng nhau thảo luận, trao đổi nhằm hiểu rõ hơn về quy trình kỹ thuật cũng như kết quả triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202306/Images/1f9a0089jpg-20230609092847-e.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo đã thu hút được nhiều tham luận đến từ các nhà khoa học, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận và tập trung làm rõ các vấn đề chủ yếu như: Phân tích, đánh giá tiềm năng nguồn rác thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; quy trình kỹ thuật hướng dẫn nuôi ruồi lính đen xử lý các loại rác thải hữu cơ; các sản phẩm thu được từ mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý các loại rác hữu cơ; các khuyến cáo, đề xuất cho người dân khi nuôi ruồi lính đen xử lý các loại rác thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202306/Images/234-20230609092847-e.jpg

TS. Lê Văn Cường - Trưởng khoa NLNN trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202306/Images/1f9a0062jpg-20230609092847-e.jpg
PGS.TS. Hoàng Ngọc Thảo, Phòng ĐBCL&KT trình bày tham luận tại Hội thảoMedia/1_hdu_home/FolderFunc/202306/Images/1f9a0099jpg-20230609092848-e.jpg

ThS. Vũ Thu Phương, Khoa KHXH trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu nghe các tác giả trình bày một số tham luận quan trọng như: “Giới thiệu đặc điểm sinh học, sinh thái của ruồi lính đen (Hermetia illucens)” của PGS.TS. Hoàng Ngọc Thảo, Phòng ĐBCL&KT; “Thực trạng rác thải trên thế giới và Việt Nam hiện nay, một số giải pháp xử lý chất thải hữu cơ được khuyến khích áp dụng” của ThS. Vũ Thu Phương, Khoa KHXH; “Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ” của TS. Mai Thành Luân, Khoa NLNN; “Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của ruồi lính đen nuôi bằng rác thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá” của TS. Hoàng Ngọc Hùng, Trung tâm HT KNĐMST; “Đánh giá vai trò và giá trị mang lại khi nuôi ấu trùng ruồi lính đen” của ThS. Trịnh Lan Hồng, Khoa NLNN;.... Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận đánh giá về bộ tiêu chí kỹ thuật hướng dẫn nuôi ruồi lính đen; phân tích và đánh giá kết quả mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý các loại rác hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Hội thảo thật sự đã tạo được diễn đàn kết nối giữa các nhà nghiên cứu, các giảng viên của trường đại học với công ty, doanh nghiệp xử lý môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm trao đổi, chia sẻ và thống nhất những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn về mô hình nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trên cơ sở các bài tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu tham dự Hội thảo, Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện các nội dung của đề tài NCKH cấp tỉnh, sớm đưa kết quả của đề tài áp dụng vào trong thực tiễn, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

(theo hdu.edu.vn)