Khoa Kỹ thuật công nghệ - Hội thảo khoa học cấp Trường chủ đề “Giải pháp phát triển nguồn năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng”

5/25/2023 2:38:31 PM
Chiều ngày 21/05/2023, Khoa Kỹ thuật công nghệ - Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức thành công Hội thảo Khoa học cấp Trường: “Giải pháp phát triển nguồn năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng”.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht1-20230521094258-e.jpg

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có TS. Trần Hùng Cường - Trường ĐH Thủy Lợi, Hà Nội; KS. Nguyễn Đức Công - Nhà máy điện mặt trời Yên Định; ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc công ty TNHH Bắc miền Trung; Về phía Trường ĐH Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Đinh Ngọc Thức – Phó Trưởng phòng QLKH&HTQT; các tác giả có bài tham luận; lãnh đạo, cán bộ giảng viên, học viên và đông đảo sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghệ.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht3-20230521094308-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, PGS.TS Lê Thị Giang – Phó trưởng khoa Kỹ thuật công nghệ cám ơn các quý vị đại biểu, các Nhà khoa học đã quan tâm và dành thời gian đến tham dự buổi hội thảo ngày hôm nay.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht2-20230521094309-e.jpg

PGS.TS. Lê Thị Giang phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều báo cáo tham luận có chất lượng tốt, là tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà quản lý, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Các tham luận tập trung xoay quanh các vấn đề: Các công nghệ mới được sử dụng để khai thác các tài nguyên năng lượng hóa thạch, năng lượng tái tạo và các dạng năng lượng mới ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung; các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng các nguồn năng lượng hiện có; các công nghệ mới, các giải pháp cải tiến biến đổi nguồn năng lượng để đưa năng lượng vào sử dụng trực tiếp trong đời sống, sản xuất, hoạt động công nghiệp; các giải pháp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trong quá trình phát triển nguồn năng lượng nói chung và nguồn năng lượng mới nói riêng ở thời điểm hiện tại và tương lai; các hoạt động kinh tế, xã hội tác động tích cực hoặc tiêu cực ảnh hưởng đến khai thác và phát triển nguồn năng lượng trong xã hội; các tồn tại, vướng mắc trong việc khai thác, vận chuyển, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng của các đơn vị khai thác, sử dụng năng lượng.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht9-20230521094754-e.jpg

Quang cảnh hội thảo

Trình bày tại hội thảo có TS. Trần Hùng Cường với tham luận “Công nghệ tích trữ năng lượng điện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện trong tương lai’’; KS. Nguyễn Đức Công với chủ đề “Ứng dụng nguồn điện mặt trời vào đời sống, hoạt động sản xuất ở Việt Nam”;   ThS. Nguyễn Vũ Linh với tham luận “Phân tích hiệu năng công trình - Cơ sở cho việc tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng”; TS. Hà Xuân Giáp với tham luận “Sử dụng năng lượng địa nhiệt để điều hòa không khí trong nhà thông qua trao đổi nhiệt với lòng đất hoặc hồ nước”;….

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht4-20230521094317-e.jpg

TS. Trần Hùng Cường trình bày tham luận “Công nghệ tích trữ năng lượng điện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện trong tương lai’’

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht5-20230521094301-e.jpg

KS. Nguyễn Đức Công trình bày tham luận “Ứng dụng nguồn điện mặt trời vào đời sống, hoạt động sản xuất ở Việt Nam”

Hội thảo cũng trao đổi về nhu cầu thực tế các vấn đề về năng lượng mới tái tạo và thiết bị điện đo lường; điều khiển hệ thống cung cấp điện tại doanh nghiệp hiện nay; giải pháp nghiên cứu ứng dụng năng lượng mới tái tạo hiện nay, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; nhu cầu của doanh nghiệp; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành với khoa Kỹ thuật công nghệ và Nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho ngành Kỹ thuật điện; thực hành cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực năng lượng mới tái tạo sau khi tốt nghiệp.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht6-20230521094334-e.jpg

Hội thảo trao đổi và thảo luận về các chủ đề tham luận

Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời. Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên của năm học, được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các giảng viên và sinh viên có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, vào mục tiêu tự chủ của Nhà trường trong đào tạo theo nhu cầu của Doanh nghiệp.

Media/2002_ktcn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/ht8-20230521094323-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

(theo ktcn.hdu.edu.vn)